“Ô NHIỄM TRẮNG” – MỐI NGUY HẠI LỚN ĐỐI VỚI CON NGƯỜI HIỆN NAY

Vào ngày Môi trường thế giới vừa qua, GS.TS. Đặng Kim Chi đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng ô nhiễm trắng đang bùng nổ, không chỉ tàn phá môi trường thiên nhiên còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người. Hãy điểm qua một vài thông tin về hiện tượng nguy hiểm này.

1. Thế nào là ô nhiễm trắng

Có thể nhiều người còn khá xạ với cụm từ này. Đây là cụm từ mà các nhà khoa học định nghĩa cho hiện tượng ô nhiễm gây ra do các túi nilon. Tất nhiên, điều này chỉ xảy ra thông qua việc sử dụng túi nilon của con người nhưng không trải qua quá trình xử lý cẩn thận hoặc xử lý không đúng cách,…

Ô nhiễm trắng xuất hiện là do nhu cầu sử dụng túi nilon để phục vụ cho con người quá nhiều. Đây dường như là thói quen trong sinh hoạt mà tất cả mọi người rất khó có thể từ bỏ. Rất khó để loại bỏ toàn bộ túi nilon ra khỏi đời sống trong khi nhu cầu chứa, đựng của con người ngày càng cao.

Sự ô nhiễm đến từ túi nilon, các sản phẩm túi nhựa đang đe dọa con người

Theo như một vài thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam có thể sử dụng 5-7/ túi nilon trên một ngày. Vậy tính trên cả nước sẽ có hàng triệu số lượng túi được sử dụng. Đồng nghĩa sẽ có hàng triệu chiếc túi nilon lớn, nhỏ được thải ra ngoài môi trường.

2. Ảnh hưởng của ô nhiễm trắng

Như chúng ta đã biết, nilon là một nguyên liệu rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Thời gian duy trì trạng thái nguyên vẹn trong điều kiện không có ánh sáng mặt trời có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm. Quá lâu so với sự tồn tại của một con người cũng khá lâu để có thể lấy lại được một môi trường xanh, sạch. Trong suốt thời gian đó, chúng ta sẽ phải chịu đựng những ảnh hưởng thế nào?

Nếu túi nilon tồn tại trong đất có thể làm thay đổi tính chất của đất, ảnh hưởng đến việc trồng trọt, sinh tồn của một số loại động vật có ích trong đất.

Nếu túi nilon tồn tại trong nước, sông, hồ,…có thể gây ra tắc nghẽn mạch nước, gây ra ngập úng, tạo điều kiện cho sự phát triển các loại vi khuẩn có hại.

Không chỉ thế, các khí đốt từ túi nilon có thể tạo ra một lượng chất thải nguy hiểm xuất hiện trong không khí ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Rác thải nilon nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường đến hàng trăm năm

Đây là một tình trạng nghiêm trọng có khả năng ảnh hưởng đến nhiều thế hệ sau này của con người. Hãy tìm hiểu một vài thông tin cần thiết và chủ động bảo vệ sức khỏe cũng như môi trường sống của mình bằng các hành động tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.