“TRỘM” ĐỔ RÁC VÀ NHỮNG BIỆN PHÁP ĐẨY LÙI TỆ NẠN GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NÀY

Với hơn 2.300 tấn rác bị xả ra nơi ng cộng, thật sự không quá khi nói rằng: “Người dân đang phải sống chung với rác!”. Thành phố HCM đã đưa ra 6 giải pháp để kịp thời ngăn chặn và xử lý tệ nạn này

Biện pháp ngăn chặn và xử lý nạn “đổ trộm rác”

Không chỉ riêng tại tp HCM mà rất nhiều tỉnh thành khác, việc rác thải bị vứt bừa bãi, không đúng nơi quy định đã trở nên…quen thuộc với người dân. Tuy nhiên hành động này đã và đang gây ra rất nhiều vấn đề về môi trường và phá hỏng cảnh quan đô thị, gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của con người. Chính bởi vậy thành phố HCM đã đưa ra 6 biện pháp để ngăn chặn và xử lý nạn “đổ trộm rác” này.

♦ TP.HCM muốn tăng lực lượng xử phạt.

♦ Cho phép phạt nguội qua hình ảnh trích xuất từ camera.

♦ Có quy định xử phạt riêng với hành vi đổ trộm rác thải xây dựng.

♦ Đề nghị người dân cùng hỗ trợ phát hiện và ng khai bêu tên người vi phạm.

♦ TP. HCM muốn xây dựng các hương ước, quy ước BVMT tại các khu dân cư.

♦ Triển khai phương án bàn giao, thu gom rác ng nghiệp đơn giản, nhanh chóng

Các giải pháp trên cũng còn một số hạn chế: Chế tài ng khai danh tính người vi phạm hay phạt nguội qua hành vi xả rác qua camera đều chưa có đầy đủ căn cứ pháp lý. Tuy nhiên, STNMT TPHCM đã nhấn mạnh tính cấp thiết và quyết tâm đưa vào triển khai, phục vụ cho môi trường sống của người dân thành phố tốt hơn.

Dễ nhận thấy phần lớn rác thải đổ trộm là rác thải ng nghiệp, phát sinh từ hoạt động sản xuất, gia ng hàng may mặc, giày da, … với các thành phần chủ yếu: vải vụn, da vụn, simili, … Phần lớn các hộ kinh doanh có thói quen xử lý rác ng nghiệp chung với rác sinh hoạt hoặc bán/ cho các đơn vị phế liệu.

NHẬN DIỆN “NGUYÊN NHÂN GỐC RỄ” CỦA NẠN ĐỔ TRỘM

Khi TP. HCM yêu cầu các đơn vị không thu gom rác ng nghiệp lẫn rác sinh hoạt đã gây ra tình trạng: các cơ sở không tìm được đơn vị thu gom rác phù hợp, một số cá nhân đã đổ trộm rác này ra môi trường. Điển hình là khu vực quận Bình Tân, quận Tân Phú, ….

Vì vậy, cung cấp phương án để các cơ sở, hộ kinh doanh bàn giao rác thải ng nghiệp đơn giản, nhanh chóng, chi phí hợp lý được xem là một trong các giải pháp hữu hiệu và khả thi để triệt tiêu “gốc rễ” của vấn nạn đổ trộm.

Hiện nay, phương án này đã và đang triển khai thành ng tại phường Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân do ng ty Môi Trường Á Châu đề xuất và thực hiện thí điểm. Đánh giá bước đầu, phương án đáp ứng thu gom, tiếp nhận rác ng nghiệp nhanh chóng, triệt để; đơn vị thu gom có đầy đủ chức năng pháp lý; phương pháp xử lý đảm bảo bền vững về mặt môi trường và ưu tiên tái sử dụng – tái chế.

Tiếp nối thành ng, Môi Trường Á Châu và các cấp quản lý địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình đến các phường còn lại của quận Bình Tân và hướng đến các quận/huyện khác trên địa bàn thành phố trong thời gian sắp tới.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐƯỢC GHI NHẬN VỀ NẠN ĐỔ TRỘM RÁC:

2_1

Một tuyến đường có camera giám sát và biển báo cấm nhưng rác vẫn ngang nhiên đổ

Dựa vào thành phần rác thải có thể đoán được chúng phát sinh phần lớn từ hoạt động gia ng nhỏ lẻ của các hộ kinh doanh.

Dọn quang trên đoạn đường Cây Cám: chỉ dài 150m nhưng lượng rác thải thu gom, xử lý ước tính hơn 4 tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.